http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

เฝ้าระวัง `ตู้น้ำเย็นไร้สารตะกั่ว`

         "น้ำ" เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันของมนุษย์ โดยเฉพาะ "น้ำดื่ม" ต้องเป็นน้ำที่สะอาดและมีความปลอดภัยต่อการบริโภค 

          ส่วนใหญ่น้ำที่ใช้ดื่มในครัวเรือนจะมีการดูแลและระมัดระวังในเรื่องความสะอาดอยู่แล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วง คือน้ำดื่ม ที่ใช้บริโภคในชุมชน เช่น โรงเรียนจะพบปัญหาน้ำดื่มไม่มีคุณภาพ อันเนื่องมาจากเครื่องทำน้ำเย็นที่มีสภาพชำรุดบกพร่อง ขาดการดูแลรักษาระบบการกรองน้ำดื่ม หรือมีการใช้ "ตะกั่ว" เป็นตัวเชื่อมต่อท่อน้ำแทนการใช้ "อาร์กอน" ในการซ่อมบำรุงเครื่องทำน้ำเย็น ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของนักเรียนอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

          ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า สื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวการเตือน "พิษตะกั่วสะสม ในตู้น้ำดื่มโรงเรียน" สะท้อนให้เห็นถึงการขาดความระมัดระวังในการดูแลเอาใจใส่การบริโภคน้ำดื่มที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนที่หลายคนคาดไม่ถึง ซึ่งปัญหาดังกล่าวยังคงมีให้เห็นเรื่อยมา เพราะตู้ทำน้ำเย็นจากโลหะ ที่มีใช้กันอยู่ทั่วไป มีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายอย่างเฉียบพลันจากพิษของสารตะกั่วที่เจือปนออกมา

          คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) ได้มีการออกคำสั่งห้ามขายเครื่องทำน้ำเย็นที่ใช้ตะกั่ว เป็นตัวประสานรอยเชื่อมต่อของตะเข็บถังน้ำหรือท่อส่งน้ำ แต่จากการตรวจสอบเครื่องทำน้ำเย็นของโรงเรียนในจังหวัดต่าง ๆ โดยกรมอนามัย ยังพบว่ามีการปนเปื้อนของสารตะกั่วในน้ำดื่มเกินมาตรฐานคุณภาพน้ำบริโภค พ.ศ. 2553 คือ 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร และจากการตรวจสอบการซ่อมบำรุงเครื่องทำน้ำเย็น พบว่ามีการใช้ตะกั่วเป็นตัวเชื่อมตะเข็บ

          รอยต่อทั้งเครื่องทำน้ำเย็นที่ติดตั้งใหม่และเครื่องเก่าที่ผ่านการซ่อมมาแล้ว โดยมีการเชื่อมตะเข็บทั้งบริเวณมุมภายในของช่องท่อต่อน้ำเข้าและช่องท่อส่งน้ำออก บริเวณพื้นตัวถังไปสู่ก๊อกน้ำ ทำให้น้ำที่ไหลผ่านรอยเชื่อมดังกล่าวมีตะกั่วปนเปื้อน หากเด็กนักเรียนดื่มน้ำจากเครื่องทำน้ำเย็นดังกล่าวไป ก็จะทำให้ได้รับสารพิษจากตะกั่วและหากได้รับอย่างต่อเนื่องจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง

          ทั้งนี้เมื่อร่างกายรับสารพิษดังกล่าวสะสมในปริมาณมาก จะทำให้ระบบประสาทส่วนปลายเป็นอัมพาต นิ้วเท้าและมืออ่อนแรง ร่างกายเหนื่อยง่าย และอ่อนเพลียได้ อีกทั้งความสะอาดของถังเก็บน้ำก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากหากมีความสกปรก ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ทั้งอุจจาระร่วง บิด ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค

          ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันอันตรายสารตะกั่วจากตู้น้ำดื่ม จึงควรเริ่มตั้งแต่พิจารณาเลือกซื้อเครื่องทำน้ำเย็นที่ผลิตจากเหล็กกล้าไร้สนิมที่มีคุณภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ไม่มีตะกั่วเป็นส่วนผสม เชื่อมตะเข็บรอยต่อด้วยก๊าซอาร์กอน หรือก๊าซสำหรับเชื่อมอื่นที่ไม่มีสารพิษปนเปื้อนและไม่มีสารพิษตกค้างในเครื่องทำน้ำเย็น รวมถึงต้องหมั่นดูแลรักษาและคอยหมั่นตรวจสอบเครื่องทำน้ำเย็นอย่างสม่ำ เสมอ เพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถดื่มน้ำได้อย่างปลอดภัย

           ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ โดย คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)
http://www.thaihealth.or.th/Content/24861-เฝ้าระวัง%20%60ตู้น้ำเย็นไร้สารตะกั่ว%60.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,522
Page Views2,010,695
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view